พุทธศาสนิกชนจังหวัดตรังร่วมใจจัดงานลากพระออกพรรษา เชิญชวนร่วมงานระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 6 พฤศจิกายน

พุทธศาสนิกชนจังหวัดตรังร่วมใจจัดงานลากพระออกพรรษา เชิญชวนร่วมงานระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 6 พฤศจิกายน เป็นระยะเวลา 7 วัน 7 คืน บริเวณสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 ทุ่งแจ้ง มีกิจกรรมต่างๆ มากมาย พร้อมด้วยการจัดประกวดเรือพระนับร้อยลำ

วันนี้ (31 ต.ค.) บรรดาพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศของจังหวัดตรัง ได้ร่วมแรงร่วมใจกันลากเรือพระจากวัดต่างๆ จำนวนนับ 100 ลำ ซึ่งได้มีการตกแต่งอย่างสวยงามตระการตา เพื่อนำมาร่วมกิจกรรมในงานประเพณีลากพระ หรือชักพระ ประจำปี 2555 ณ บริเวณสนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 ทุ่งแจ้ง ซึ่งจะจัดขึ้นหลังวันออกพรรษา 1 วัน หรือในวันแรม 1 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี

การลากพระ หรือชักพระ ถือเป็นประเพณีสำคัญอันเป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่นภาคใต้ ที่มีการร่วมกันอนุรักษ์ และสืบทอดกันมายาวนานแล้ว ขณะที่จังหวัดตรังก็ยังคงความโดดเด่นไม่แพ้แห่งใด เนื่องจากมีการรวมตัวของผู้คนในชุมชนต่างๆ อย่างเหนียวแน่น และมีการจัดทำเรือพระเข้าร่วมกิจกรรมในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญก็คือ สามารถรวมผู้คนทั้งจังหวัดตรังให้มาอยู่ ณ จุดเดียวกันได้นับแสนๆ คนเลยทีเดียว

ทั้งนี้ จะมีการอาราธนาพระพุทธรูป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปางเสด็จจากดาวดึงส์ หรือปางอุ้มบาตรขึ้นมาประดิษฐานบนบุษบก หรือเรือพระที่แต่ละวัดได้หาช่างฝีมือที่มีความชำนาญช่วยกันตกแต่งให้เกิด ความสวยงาม เพื่อนำเข้าร่วมประกวดแข่งขัน ขณะที่พุทธบริษัทในละแวกวัดก็ยังช่วยกันทั้งกำลังกาย และกำลังทรัพย์โดยบางวัดอาจใช้เวลาตกแต่งนานนับหลายเดือน และใช้งบประมาณหลายแสนบาท

นอกจากนั้น ยังมีการนิมนต์พระภิกษุในวัดนั้นๆ ขึ้นนั่งประจำเรือพระ แล้วลากมารวมกัน ณ สถานที่จัดงาน โดยจะมีการบรรเลงเครื่องดนตรีประโคมเรือพระไปตลอดทาง ทั้งทับ, โพน, กลอง, ฆ้อง, โหม่ง, ฉิ่ง และฉาบ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ออกมาร่วมกันทำบุญ สำหรับการจัดงานลากพระ หรือชักพระในปี 2555 นี้ จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 6 พฤศจิกายน เป็นระยะเวลา 7 วัน 7 คืนрадиаторы отопления дизайнерские ценаasian massage girlsaltezzaчехол macbook pro 13чехол macbook pro 13

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *